Lười đánh răng dễ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng nếu bạn chăm chỉ đánh răng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tiểu đường, đau tim, thậm chí là đột quỵ.
Dưới đây trang ABC news đưa ra một số lý do vì sao bạn nên chăm sóc răng miệng thật tốt:


Bệnh tim và đột quỵ
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã xác định rằng sự viêm nhiễm và vi khuẩn trong miệng và lợi có thể xâm nhập vào đường máu. Hậu quả là làm dày động mạch và tăng nguy cơ bị đau tim, trong khi đó các mảng xơ vữa động mạch có thể bị vỡ, đi đến não và dẫn đến đột quỵ.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Y học Anh với sự tham gia của hơn 11.000 người cho thấy, với những người ít đánh răng thì nguy cơ bị bệnh đau tim cao hơn đến 70% so với những người đánh răng hai lần mỗi ngày. Vì thế để góp phần bảo vệ trái tim, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.


Bệnh tiểu đường
Từ lâu các bác sĩ đã biết rằng đái tháo đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nha chu. Tuy nhiên, thực tế vì việc phòng ngừa những viêm nhiễm ở lợi lại có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Một nhóm nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Mailman, thuộc Đại học Columbia (Mỹ) đã theo dõi gần 10.000 người không bị bệnh tiểu đường trong suốt 20 năm. Kết quả cho thấy, với những người hay mắc các bệnh về nha chu thì nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 cao gấp đôi so với những người không hoặc it bị bệnh này. Tuy nhiên, cần có nghiên cứu sâu hơn để có thể đưa ra được kết luận chính xác.


Bệnh đường hô hấp
Giữ cho miệng sạch sẽ và khỏe mạnh cũng có thể giúp bảo vệ lá phổi của bạn, theo một nghiên cứu đây được đăng trên tạp chí Periodontology. Nghiên cứu có sự tham gia 200 người từ 20 đến 60 tuổi. Các nhà khoa học nhận thấy người hay mắc các bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi, viêm phế quản cấp tính, nhiễm trùng đường hô hấp trên thì cũng thường bị các bệnh về răng miệng.

Lý do cho mối liên hệ này có thể nằm ở những vi khuẩn gây bệnh răng miệng, được hình thành ở phía trên cổ họng. Từ đó, chúng có thể dễ dàng được hít vào đường hô hấp dưới và có thể gây cản trở việc hô hấp hoặc dẫn đến các bệnh liên quan đến phổi.


Ung thư vú
Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển đã đưa ra quan điểm rằng nếu chị em bị mất răng hoặc bị các bệnh về lợi thì nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 11 lần. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để đưa ra kết luận chính xác. Các nhà khoa học dường như đều thống nhất rằng vệ sinh răng miệng kém có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của cơ t

Các vấn đề khi mang thai
Nếu bạn đang hoặc chuẩn bị có bầu thì một điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là tình trạng sức khỏe răng miệng. Những thay đổi nội tiết và tăng lưu lượng máu khi mang thai có thể dễ dàng khiến bạn bị các bệnh về răng miệng.

Khoảng 50% phụ nữ mang thai bị viêm lợi khiến lợi bị chảy máu, sưng đau. Nếu không được chữa trị, nó có thể dẫn đến bệnh nha chu, một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể khiến chị em gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ. Một vài nghiên cứu cho rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa vi khuẩn lây nhiễm trong miệng và việc đẻ non, tiền sản giật.


Vì thế để đảm bảo an toàn, bạn hãy chăm đánh răng, dùng chỉ tơ nha khoa.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Nha Khoa Phương Đông – Trung tâm nha khoa Uy Tín hàng đầu tại TPHCM
Địa chỉ: 54 - 56 đường 3 tháng 2, P.12, Q.10, TP.HCM
Web: http://nhakhoaphuongdong.com
Phone: 093 131 6886
25/122015
54-56 đường 3/2, P.12, Q.10, TP.HCM
028 3864 2428
Zalo
Tư vấn
Đăng ký khám
Bản đồ