Quy trình và những trường hợp làm răng sứ

Làm răng sứ nha khoa là một chiếc nắp chụp gắn lên răng thật có hình dạng giống như răng thật . Hình dạng của răng sứ được tái tạo giống hoàn toàn răng thật từ kích thước, màu sắc, các góc cạnh bề mặt răng  đặc biệt làm răng sứ cải thiện đáng kể độ cứng của răng, bảo vệ răng thật.

Khi hoàn thành phục hình răng sứ, phần răng bị mất sẽ hoàn toàn bị che lấp bởi răng sứ như vị trí của răng thật trước kia

Điểm cần nhấn mạnh hơn nữa là những răng phục hình sứ nhìn giống hệt như răng tự nhiên đang tồn tại.


Tại sao làm răng sứ (Mão sứ răng) là cần thiết ?

Hãy điểm qua một vài trường hợp bắt buộc phải làm răng sứ:
 • Bọc răng sứ để bảo vệ răng khỏi bị vỡ trong trường hợp răng bị chết tủy.
 • Bọc răng sứ để khôi phục lại một chiếc răng bị hỏng do sâu răng hoặc bị gãy do va chạm mạnh.
 • Bọc răng sứ để hỗ trợ việc điều trị những răng bị sâu lớn không thể trám.
 • Bọc răng sứ để giữ cho hàm răng không bị xô đẩy, đảm bảo cung hàm nguyên vẹn.
 • Bọc răng sứ để che đi phần đổi màu của răng.
 • Bọc răng sứ để hỗ trợ việc phục hình răng trên implant.


Bọc răng sứ
Một số trường hợp điển hình thực tế khi làm răng sứ:
 • Trường hợp răng bị nứt do nhai, cắn vật quá cứng  nên làm răng sứ trở nên cần thiết.
 • Trường hợp răng bị chết tủy, trong trường hợp này bản chất răng sẽ trở nên yếu đi và mất liên kết do không được nuôi dưỡng và tái tạo như răng tự nhiên.
 • Trường hợp răng bị sứt mẻ mà biện pháp trám răng để phục hình hình dạng răng không hiệu quả thì cần làm răng sứ.
 • Làm răng sứ với những răng do di truyền về cấu trúc răng cũng có thể làm răng dễ vỡ hoặc tổn hại
 • Những răng bị khiếm khuyết ở phần ngà răng khiến răng bị đục, xỉn răng …. Cũng cần thiết làm lại răng sứ.
Quá trình làm răng sứ.

Bước đầu tiên bệnh nhân được chụp xquang toàn bộ hoặc một phần khu vực răng miệng để đánh giá mức độ thiệt hại, dự trên đánh giá khám trực tiếp và khám qua phim xquang sẽ có biện pháp điều trị cụ thể, trường hợp răng bị vỡ lớn có thể bắt buộc phải chữa tủy răng để đảm bảo tránh khỏi đau nhức về sau này, việc làm răng sứ không hề đơn giản, nó trải qua nhiều quá trình và nhiều công nghệ để phục hồi hình dạng ban đầu của răng và điều đáng mừng là việc phối hợp nhiều công nghệ hiện đại vào việc phục hình răng sẽ làm quá trình phục hình răng êm ái không đau.

Quá trình làm răng sứ bắt đầu bằng việc lấy mẫu răng bằng cách lấy cao su lỏng đặc biệt được trét xung quanh răng nhằm mục đích lấy lại toàn bộ hình dạng của hàm răng, hình ảnh copy của toàn bộ hàm răng sẽ được dựng lại mô hình bằng thạch cao và sẽ  được lưu trữ phục vụ cho việc phục hình răng sứ, việc lấy dấu mất khoảng 5-10 phút để hoàn thành.

Khi việc lấy dấu hoàn thành, những răng được chỉ định bọc sứ sẽ được tiến hành đánh dấu và so sánh cẩn thận để đảm bảo việc phục hình nguyên vẹn.

Trong lần khám và đồng ý làm răng sứ, những răng được chỉ định làm sứ sẽ được mài sẵn và được đeo 1 răng tạm có hình thù giống như răng thật để che đi đồng thời bảo vệ răng đã bị mài.

Trong lần đến tiếp sau khi quá trình phục hình sứ đã hoàn thành trong phòng LAB, răng sứ thật sẽ được gắn thử trực tiếp trên trên răng thật, các nha sĩ bắt đầu tiến hành so màu, chỉnh cộm những răng đã bọc sứ lại, sau vài ngày mang thử răng và màu sắc hoàn toàn ưng ý thì răng sứ sẽ được gắn với răng thật bằng vật liệu gắn vĩnh viễn.

Đây là toàn bộ quá trình bọc răng sứ từ khi khám cho tới lúc hoàn thành, một số vấn đề có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ như cộm răng gây khó chịu, nhạy cảm, răng sứ bị tuột, răng bị lỏng nứt … và điều quan trọng bạn nên chú ý là răng sứ cũng cần phải được chăm sóc như răng thật nên việc chải răng và dùng chỉ nha khoa phải được thực hiện thường xuyên để vệ sinh răng miệng.

Phục hình răng sứ

Các loại mão sứ và vật liệu phục hình răng sứ

Các kim loại như hợp kim vàng, bạch kim, ti tan có thể dung để làm răng sứ, ưu điểm của chúng là cưng chắc nhưng nhược điểm lớn là màu sắc không giống răng thật.

Vật liệu nhựa cũng được dung để phục hình răng nhưng màu sắc không thể đạt yêu cầu và độ cứng chắc kém.

Vật liệu sứ tự nhiên cũng là một lựa chọn nhưng chúng kém bền và xảy ra nhiều hao mòn khi ăn nhai.

Vàng nguyên chất cũng được sử dụng để phục hình răng nhưng nhược điểm đó là màu sắc không tự nhiên.

Zirconia, sứ cercon HT, sứ Lava Plus là những loại sứ được sử dụng rộng rãi đảm bảo độ bền chặt và thích nghi của xương và răng , nhược điểm của những sứ loại này là giá thành cao hơn nhiều so với những thành phần còn lại.
05/122017

Bài viết khác

54-56 đường 3/2, P.12, Q.10, TP.HCM
028 3864 2428
Zalo
Tư vấn
Đăng ký khám
Bản đồ