Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không, ai áp dụng được?

Bạn đọc Diệu Thảo hỏi:
Chào bác sĩ Nha Khoa Phương Đông! Hàm răng của tôi cần phải niềng nên tôi muốn hỏi là liệu có thể niềng răng không cần nhổ răng được không? Tôi thấy hầu như trường hợp nào niềng răng cũng cần phải nhổ răng. Hàm răng của tôi chỉ không đều, vênh nhau thôi chứ không có răng khểnh thì liệu có áp dụng được cách này được không ? Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Nha khoa Phương Đông trả lời:

Chào bạn Diệu Thảo,

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng Nha Khoa Phương Đông và chia sẻ những băn khoăn với chúng tôi. Với thắc mắc của bạn về “Niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không, ai áp dụng được?“, Nha Khoa chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:


Niềng răng

Đặc điểm của kỹ thuật chỉnh nha niềng răng là tạo lực kéo để làm răng di chuyển và dựa vào sự di chuyển đó sẽ sắp xếp lại vị trí, xoay chuyển thế, phương và trục răng cho thẩm mỹ, đều đặn với nhau. Vì thế, các răng cần đến những khoảng trống mới có thể đáp ứng được yêu cầu chịu lực này.

Trong khi đó, hầu hết các ca niềng răng đều gặp phải một vấn đề chung đó là hàm răng chen chúc nhau. Bởi vậy đa số các trường hợp niềng răng đều phải nhổ răng.

Chỉ định niềng răng không nhổ răng ít khi được chỉ định, nhưng vẫn có những trường hợp có thể niềng mà không cần phải nhổ răng. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng răng và xương hàm cụ thể của bệnh nhân. Nếu bạn thuộc một trong hai trường hợp sau đây thì có thể hy vọng sẽ có thể không phải trải qua nhổ răng nếu chỉnh nha:

– Hàm răng thưa: Trên cung hàm đã có sẵn các khoảng trống để răng có thể duy chuyển nên không cần phải nhổ răng khi niềng răng thưa.

– Hàm răng khấp khểnh, nhưng vòm xương hàm hẹp: Bởi vì khi niềng, bạn sẽ được nong rộng hàm để cân đối với cấu trúc khuôn mặt tổng thể. Vì thế, trên cung hàm đã có sẵn các khoảng trống sau khi nong hàm để cho răng di chuyển mà không cần phải nhổ răng. Trừ khi độ lệch lạc của răng quá lớn mà vòm hàm chỉ phải nong rộng với tỷ lệ nhỏ.

– Hàm răng khấp khểnh vô cùng nhẹ mà khi niềng bác sĩ có thể xử lý sao cho các răng vẫn có thể xoay chiều và thế răng được mà không cần phải nhổ bất cứ chiếc răng nào.

Những trường hợp kể trên đều có thể niềng răng không nhổ răng hiệu quả và vẫn đạt được độ thẩm mỹ cao nên bạn có thể yên tâm. Vì thế, để xác định chính xác tình trạng răng của bạn ở mức độ nào, sai khác ra sao, có sai lệch gì không bạn nên đến trực tiếp nha khoa Phương Đông, bác sĩ sẽ thăm khám miễn phí và có những tư vấn tốt cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm niềng răng có phải nhổ răng không để biết thêm chi tiết.

05/122017
54-56 đường 3/2, P.12, Q.10, TP.HCM
028 3864 2428
Zalo
Tư vấn
Đăng ký khám
Bản đồ